TOP 12 CÂU CỬA MIỆNG CỰC HAY CỦA TÀI XẾ LÂU NĂM

TOP 12 CÂU CỬA MIỆNG CỰC HAY CỦA TÀI XẾ LÂU NĂM

Ngày đăng: 21/08/2023 04:20 PM

Các bác tài vào nghề lâu năm thường đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm và mẹo hữu ích khi lái xe. Và để truyền tải những kinh nghiệm này một cách tốt nhất, họ đã sử dụng một cách rất riêng đó chính là thông qua những câu cửa miệng có vần điệu rất dễ nhớ và ngắn gọn.

 

1. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 

Nguyên tắc này áp dụng khi tài xế vào khúc cua, quay xe, lùi hay đỗ xe tại những ngõ hẻm có không gian di chuyển khá hẹp, đường quanh co, đèo dốc hoặc cung đường có nhiều vật cản ở hai bên.

 

Cụ thể trong câu cửa miệng “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” thì “lưng” ở đây được hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua và “tiến bám lưng” có nghĩa là khi di chuyển xe tới thì phải bám vào bên cua rộng. Ngược lại, vế “lùi bám bụng” sẽ được hiểu theo hướng trái ngược, ta sẽ đánh cua vào bên góc cua hẹp.

 

**Lưu ý: Tuyệt đối tuân thủ làn đường di chuyển, không lấn làn.

 

2. Lên số nào, xuống số đó

 

Đây là kinh nghiệm khá hữu ích khi đi đèo dốc, ý nói tài xế chạy xe lên dốc số nào thì chạy xuống số đó. Thêm nữa, câu này cũng có hàm ý rằng khi thả dốc dài thì không đi số cao hoặc về mo.

 

3. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

 

Sở dĩ các bác tài truyền có câu cửa miệng “Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi” này là nhằm chia sẻ kinh nghiệm lái xe khi bất ngờ gặp chó, trâu hoặc bò lao ra đường.

 

Theo đó, chó khi thấy xe lao tới thì thường sẽ quay đầu về trong lề đường, trong khi trâu bò thì lại có phản ứng ngược lại, tức là chúng sẽ cố chạy đâm tới. Vì vậy, dựa vào phản ứng của những loài này khi gặp xe chạy tới mà ta đưa ra cách xử trí phù hợp:

 

- Khi xe chạy trên đường gặp chó thì tài xế nên chạy hướng về phía đầu của chó để tránh.

- Khi đi xe gặp trâu bò trên đường thì hãy đánh lái về hướng đuôi của chúng để tránh đâm phải.

 

 

Ngoài ra, trong trường hợp đang lái xe trên đường gặp động vật thì tài xế hãy nên đi chậm lại, chủ động tránh từ xa và nhường đường cho chúng.

 

Lưu ý không được sử dụng còi xe vì có thể khiến động vật bị giật mình hoảng loạn dẫn đến tình huống khó xử lý hơn.

 

4. Bỏ ga, qua thắng

 

“Bỏ ga, qua thắng” là thao tác thường trực khi lái xe được các tài xế vận dụng như một thói quen. Câu này được hiểu đơn giản là khi chân phải không dùng để nhấn ga nữa thì ngay lập tức phải chuyển sang để hờ sẵn lên bàn đạp phanh để luôn trong trạng thái sẵn sàng xử lý các tình huống khi đi đường kế tiếp.

 

5. Nhất chạng vạng, nhì tảng sang

 

Câu cửa miệng của tài xế lâu năm: “Nhất chạng vạng, nhì tảng sáng” hay “Nhất chạng vạng, nhì rạng đông” nhằm chỉ 2 khoảng thời gian nguy hiểm nhất khi đi đường. Mục đích là nhằm nhắc nhở anh em tài xế cần lái xe hết sức cẩn trọng và nên đi chậm, quan sát kỹ để đảm bảo an toàn trên hành trình.

 

 

6. Nhanh một giây, chậm cả đời

 

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà mọi tài xế luôn phải nhớ “nằm lòng” mỗi khi tham gia giao thông. Theo đó, khi đi đường thì các bác tài nên chủ động nhường nhau, quan sát kỹ và không chạy quá tốc độ cho phép nhằm giữ an toàn cho cả cánh tài xế và những người đi đường khác.

 

7. Ba xanh thì bỏ, ba đỏ thì đi

 

Từ “Xanh” và “Đỏ” trong câu nói chính là các tín hiệu đèn giao thông quen thuộc mà chúng ta thường gặp ở các ngã tư hoặc đường quốc lộ. Nếu gặp đèn xanh còn khoảng 3 giây cuối thì cách tốt nhất là cho xe dừng lại, không nên cố phóng nhanh qua vì rất dễ mất kiểm soát tay lái và xảy ra va chạm với những phương tiện đến từ hướng khác - những xe mà đã vội khởi hành sớm trước tín hiệu đèn cho phép. Ngược lại, trường hợp khi thấy đèn đỏ chỉ còn chừng 3 giây thì tài xế hãy chuẩn bị lái xe đi nhé!

 

8. Tránh voi chả xấu mặt nào

 

Câu nói “Tránh voi chả xấu mặt nào” ở cánh tài xế lâu năm được bắt nguồn từ tục ngữ “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” với ý muốn nói voi là loài vật to lớn, tượng trưng cho kẻ mạnh và chịu nhượng bộ trước những kẻ này thì không có gì là xấu hổ. Tương tự, “voi” trong câu cửa miệng của tài xế là chỉ các con xe lớn như xe container, xe tải, xe bus,... Khi đi đường thì nên chủ động tránh xa và giữ một khoảng cách an toàn.

 

9. Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống

 

Giống như một câu tuyên truyền về an toàn giao thông phổ biến trên các kênh truyền thông đại chúng, câu nói “Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống” là nhằm nhắc nhở các tài xế nếu đã uống rượu bia hay bất kỳ chất kích thích, đồ uống có cồn khác thì tuyệt đối không được lái xe. Điều này cũng đã được quy định cụ thể trong luật giao thông đường bộ và có mức xử phạt vi phạm (khi uống rượu bia) cực kỳ nghiêm khắc tùy vào nồng độ cồn đo được của người điều khiển phương tiện.

 

10. Yêu xe như con, Quý xăng như máu

 

Xe đối với người làm nghề tài xế có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ví như “bạn đồng hành” và là thứ tạo nên miếng cơm manh áo của họ và gia đình. Vì thế, các anh tài xế hãy luôn chăm sóc thật kỹ chiếc xe của mình và thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ đúng hạn.

 

11. Đổ xăng tránh nắng

 

Đây có thể được xem là một mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng dầu khá hay dành cho chủ xe và tài xế. Khi đổ xăng thì hạn chế đổ vào buổi trưa nắng mà nên đổ vào các thời điểm trong ngày có nhiệt độ ngoài trời thấp, bầu không khí lạnh như sáng sớm hoặc tối vì lúc này nhiên liệu trong trạng thái đặc nhất.

 

12. Xăng - Dầu - Nước - Điện

 

“Xăng - Dầu - Nước - Điện” là 4 phần mà tài xế cần kiểm tra trên xe trước mỗi hành trình chạy xe, đặc biệt là khi đi đường dài. Cụ thể:

- Xăng: chỉ nhiên liệu nói chung như: xăng, dầu diesel,...

- Dầu: bao gồm dầu động cơ, dầu thắng, dầu ly hợp.

- Nước: nước làm mát, nước rửa kính.

- Điện: kiểm tra hệ thống điện thông qua các đèn báo lỗi hiển thị trên đồng hồ taplo, cùng với đó là kiểm tra bình ắc quy và các giắc cắm điện.

 

Thông qua các câu nói được đúc kết trên đây, Đô Thành Ninh Thuận hy vọng đã mang tới nhiều kinh nghiệm lái xe và mẹo hữu ích khi đi đường cho cánh tài xế. Xin chúc các khách hàng và anh em tài xế nhà Đô Thành vạn dặm bình an!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 

HOTLINE: 086 7172 968

 

Fanpage Facebook: Đô Thành Ninh Thuận

 

Email: dothanhninhthuan@gmail.com

 

Địa chỉ: QL1A, thôn Long Bình 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

img
img
img
img
img
img
img